Các mẫu đài phun nước mới và đẹp nhất hiện nay

Có nhiều cách khác nhau để tạo sức hút cho công trình kiến trúc, đài phun nước cũng là một trong số đó. Đài phun nước có vô vàn thiết kế khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người. Những mẫu đài phun nước độc đáo, mới và đẹp nhất hiện nay là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết nhé!

Sự xuất hiện của những đài phun nước đầu tiên

Những mẫu đài phun nước đầu tiên đã xuất hiện từ lâu, thậm chí các nhà khảo cổ học còn chưa xác định được chính xác về niên đại. Theo đó, đài phun nước “phiên bản cổ đại” chỉ đơn thuần là những đường ống có thể là tre, trúc hay gỗ dẫn nước thì suối hoặc bể chứa trên cao xuống từng ngôi nhà.

Sau này, nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt tăng cao, phương thức dẫn nước thô sơ không còn phát huy được tác dụng thì đài phun nước mới thực sự xuất hiện. Đây cũng là cấu tạo sơ khai nhưng vẫn được áp dụng đến ngày nay của đài phun nước. Cấu tạo này gồm 3 phần chính là bể chứa nước, đường ống dẫn nước và vòi phun nước.

Các thiết bị đài phun nước còn khá đơn sơ. Nước sẽ từ bể chứa hoặc suối nguồn trên cao, di chuyển qua đường ống dẫn nước xuống phía dưới. Thông qua tác dụng của trọng lực, nước sẽ bị đẩy ra ngoài, bắn lên cao khỏi đầu phun nước. Nước sẽ từ trên cao rơi xuống bể chứa phía dưới để cung cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư.

Những mẫu đài phun nước mới nhất ngày nay

Nhu cầu sử dụng nước từ các đài phun nước giảm dần do có sự xuất hiện của giếng khoan, đường dẫn nước sạch. Những đài phun nước dần không còn được sử dụng với mục đích cung cấp nước nữa mà chuyển sang trang trí cho các công trình. Thậm chí, ở nhiều nơi các mẫu đài phun nước còn là công trình kiến trúc thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Sự thay đổi của mỗi đài phun nước được thể hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau, môi trường thi công khác nhau. Ngày nay, đài phun nước phổ biến và mới nhất phải kể đến như:

  • Các mẫu đài phun nước cổ điển kết hợp với tượng điêu khắc, hòn non bộ, bể cá hoặc nhiều loại tiểu cảnh khác.
  • Đài phun nước nghệ thuật là sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống vòi phun nước với tạo hình độc đáo cùng với đèn âm nước giúp tạo nên những vũ điệu của nước – ánh sáng.
  • Đài phun nước theo nhạc hay còn gọi là nhạc nước nghệ thuật gồm có nhạc nước âm sàn, nhạc nước bể chứa, nhạc nước phao nổi. Mỗi hình thức lại có đặc điểm riêng nhưng tất cả đều tạo nên những màn trình diễn ấn tượng. Các đài phun nước và hệ thống ánh sáng sẽ hoạt động theo tiết tấu, tần số âm thanh.
  • Màn nước nghệ thuật gần giống với đài phun nước nghệ thuật khi kết hợp giữa vòi phun nước và ánh sáng. Tuy nhiên, màn nước nghệ thuật sẽ lắp đặt vòi phun nước phía trên, khi hoạt động, những tia nước sẽ tạo thành tấm màn để có thể trình chiếu hình ảnh, dữ liệu hoặc chạy chữ.

Đài phun nước công viên nghệ thuật tại Dubai trình diễn vào ban đêm.

Các mẫu đài phun nước ấn tượng nhất thế giới

Hiện nay có nhiều mẫu đài phun nước khác nhau để chủ công trình lựa chọn. Mỗi công trình sẽ có đặc điểm riêng về vị trí, nguồn nước, diện tích để thi công đài phun nước phù hợp. Chính vì lẽ đó, không có bất cứ đài phun nước nào giống nhau hoàn toàn cả. Một số đài phun nước nổi tiếng thế giới cho từng loại có thể kể đến như:

  • Đài phun nước Trevi

Đài phun nước Trevi Rome Italy với nét cổ điển đặc trưng

Đài phun nước Trevi nằm ở quận Trevi thuộc thành Rome, Ý. Đây là một trong những đài phun nước nổi tiếng và xuất hiện trong nhiều bộ phim kinh điển. Đài phun nước này sở hữu kiến trúc độc đáo với nghệ thuật điêu khắc theo phong cách Baroque. Toàn bộ đài phun nước có chiều cao 26.3m, rộng 49.15 m.

  • Đài phun nước nghệ thuật Weath

 

Đài phun nước Wealth của quốc đảo Singapore.

Đài phun nước theo nhạc nghệ thuật nổi tiếng phải kể đến đài phun nước Wealth hay còn gọi là Đài phun nước Thịnh Vượng nằm ở Singapore. Đây là đài phun nước được xây dựng năm 1998 với diện tích lên đến 1683 m2.

Đài phun nước này sở hữu thiết kế hình tròn với 4 chân tượng trưng cho 4 sắc tộc tại quốc gia Singapore. Thiết kế ấn tượng kết hợp với hệ thống ánh sáng, vòi phun nước có thể phun cao tới 30m cùng hệ thống âm thanh giúp tạo nên những vũ điệu ấn tượng trong đêm.

  • Đài phun nước âm sàn Unisphere

Đài phun nước âm sàn Unisphere Mỹ là một quả cầu thép khổng lồ.

Các thiết bị đài phun nước gồm hệ thống vòi phun âm sàn, đường ống dẫn nước, máy bơm chìm tạo nên màn nước ấn tượng Unisphere. Điểm thu hút của công trình này là quả cầu bằng thép lấy ý tưởng từ Địa cầu làm chủ đạo tượng trưng cho hành tinh xanh.

Những mẫu thiết kế đài phun nước trên hy vọng giúp quý vị có ý tưởng cho công trình của mình. Quý vị nếu vẫn còn băn khoăn chưa rõ hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế, lắp đặt, thi công hãy liên hệ với Công ty UNION chúng tôi qua Hotline 085 800 2468 để nhận tư vấn miễn phí và hỗ trợ dịch vụ nhé!

UNION luôn sẵn sàng để đem đến công trình ấn tượng nhất cho khách hàng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi