Chi tiết cấu tạo đài phun nước phao nổi

Cấu tạo đài phun nước không giống nhau mà sẽ thay đổi tùy theo loại hình mà chủ công trình lựa chọn. Trong số đó đó không thể không nhắc đến mô hình đài phun nước phao nổi khi đang được áp dụng tại nhiều nơi. Đặc điểm và cấu tạo của đài phun nước này là gì? Hãy cùng khám phá nhé!

Đặc điểm cơ bản của đài phun nước phao nổi

Theo tiến trình phát triển, nay có rất nhiều loại hình hệ thống đài phun nước để chủ công trình lựa chọn. Ví dụ như đài phun nước bể nổi, đài phun nước mini, đài phun nước âm sàn… Mô hình đài phun nước phao nổi cũng là một trong số đó với nhiều điểm khác biệt.

Hiểu một cách đơn giản, đây là mô hình cảnh quan lắp đặt trên hệ thống phao nổi. Chất liệu của phao nổi đa phần là nhựa với mục đích nâng đỡ toàn bộ hệ thống phun nước. Loại đài phun nước này thường được thi công ở những nơi có diện tích rộng như mặt sông, mặt hồ. Ưu điểm của hệ thống phao nổi là có thể tự điều chỉnh độ cao theo mực nước.

Vì thế, hệ thống đài phun nước phao nổi còn được lắp đặt tại những vùng sông hồ nơi có mực nước thay đổi liên tục. Không gian rộng mở là điều kiện cơ bản để lắp đặt đài phun nước đặc biệt này. Tại Việt Nam, mô hình đài phun nước phao nổi chưa thực sự phổ biến mà vẫn còn khá ít.

Cấu tạo đài phun nước phao nổi

Đài phun nước phao nổi có nhiều đặc điểm riêng. Thế nhưng chung quy đây vẫn là một loại đài phun nước. Chính vì thế, cấu tạo đài phun nước phao nổi nhìn chung vẫn phải được đảm bảo. Công trình sẽ thi công với các trang thiết bị cơ bản bao gồm:

  • Đường ống dẫn nước thường được sử dụng là chất liệu inox để chống rỉ sét, độ bền cao và chịu được áp lực lớn của nước.
  • Vòi phun nước là công cụ chính tạo nên vô số vũ điệu khác nhau cho công trình. Đặc biệt địa hình là sông hồ với mặt nước rộng thoáng, công trình có thể thoải mái lựa chọn những vòi phun nước tạo hình khác nhau. Thậm chí những vòi phun nước có thể tạo ra các cột nước cao vài chục đến hàng trăm mét hoặc vòi phun nước múa vẫy xoay 360 độ đều có thể lắp đặt.
  • hệ thống máy bơm chìm có nhiệm vụ đưa nước vào đường ống để tới vòi phun nước. Máy bơm chìm có công suất càng cao thì thì khả năng hoạt động càng tốt, độ cao của các bột nước càng lớn. Thông thường máy bơm chìm trong cấu tạo đài phun nước phao nổi là loại trục đứng. Như vậy công suất của máy sẽ cao hơn.
  • Hệ thống phao nổi giúp nâng đỡ toàn bộ giàn phun và điều chỉnh theo mực nước thường có chất liệu là nhựa. Chất liệu này có ưu điểm là vừa rẻ vừa nhẹ.
  • Hệ thống ánh sáng gồm các loại đèn led âm nước. Thông thường loại đèn được sử dụng sẽ là đèn led âm nước dạng đế hoặc đèn led âm nước dạng bánh xe.
  • Tủ điện điều khiển bao gồm các thiết bị được đấu nối với nhau và phần mềm kiểm soát hoạt động của đài phun nước sẽ được lắp đặt. Vị trí lắp đặt không xa so với đài phun nước để thuận tiện cho quá trình thao tác. Nếu tủ điện được lắp đặt ngoài trời thì phải được sơn tĩnh điện để tránh các tác động của thời tiết, môi trường ảnh hưởng.

Ngoài ra hệ thống đài phun nước phao nổi sẽ còn phải trang bị thêm các phụ kiện khác. Ví dụ như lưới chắn rác, cảm biến gió, cảm biến nước… Nếu chủ công trình muốn lắp đặt đài phun nước sao nổi theo nhạc thì phải trang bị thêm phụ kiện âm thanh. Đó là loa âm ly, loa nhạc nước, biến âm, biến tần, phần mềm biên đạo nhạc…

Lợi ích từ đài phun nước phao nổi

Đài phun nước phao nổi đem đến nhiều lợi ích khác nhau cho công trình. Nơi lắp đặt thường là những không gian rộng nên dễ dàng thu hút được sự chú ý của người tham gia giao thông hoặc khách du lịch. Nếu được thiết kế và lắp đặt hoàn hảo, đài phun nước phao nổi có thể sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Ngoài ra, cấu tạo đài phun nước phao nổi còn giúp tận dụng nguồn nước sẵn có từ sông hồ. Chủ công trình sẽ không cần tốn công sức và chi phí để lắp đặt một bể chứa như các loại đài phun nước khác. Mô hình này sẽ đem đến những vũ điệu của nước ấn tượng hơn, độ cao của các cột nước lớn hơn.

Do đó khả năng điều hòa không khí hiển nhiên cũng sẽ cao hơn. Khi các tia nước bắn lên không trung sẽ tạo ra ra vô số hạt nước nhỏ li ti. Hạt nước này khi rơi xuống sẽ kéo theo bụi bẩn có trong không khí. Đây là cách đơn giản để giảm thiểu ô nhiễm – vấn nạn chung của toàn xã hội.

Nước rơi xuống đồng thời tạo ra một nguồn oxy cho sông hồ. Khi đó, hệ thống đài phun nước còn là công cụ cải tạo môi trường thủy sinh và giúp các loài động thực vật phát triển tốt hơn. Hơi nước tỏa ra xung quanh sẽ giúp các loại cây trồng ven sông, ven hồ phát triển mà không cần tưới tiêu.

Quý vị muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các loại hình đài phun nước? Hãy đến với Công ty Union để được tư vấn miễn phí, sở hữu thiết bị đài phun nước chính hãng, dịch vụ thiết kế thi công chuyên nghiệp.

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi