Đài phun nước âm sàn là gì? Mẫu đài phun nước âm nền đẹp nhất

Cảnh quan đóng vai trò quan trọng trong mỗi công trình. Trong vô số loại hình cảnh quan khác nhau, phổ biến nhất phải kể đến đài phun nước. Mẫu đài phun nước âm nền được đánh giá là xu hướng mới thời điểm hiện nay. Đài phun nước âm sàn là gì? Cấu tạo ra sao? Mẫu đài phun nước âm nền nào đẹp nhất?

Đài phun nước âm sàn là gì?

Đài phun nước âm sàn, sàn phun nước hay đài phun nước âm nền đều là tên gọi chung của một loại đài phun nước đặc biệt. Đài phun nước truyền thống sẽ có cấu tạo gồm:

  • Bể chứa nước được thiết kế để có thể nằm hoàn toàn dưới mặt sân lắp đặt đài phun nước.
  • Máy bơm chìm có tác dụng bơm nước từ bể chứa lên vòi phun nước để tạo thành những cột nước.
  • Đường ống dẫn nước giúp đưa nước từ máy bơm lên vòi phun nước.
  • Vòi phun nước chịu trách nhiệm chính trong việc tạo hình những cột nước. Ví dụ như vòi phun cột nước cổ điển, vòi phun nước sủi bọt, vòi phun nước hình nấm, vòi phun nước hình hoa….
  • Tủ điện đài phun nước gồm hệ thống thiết bị, phụ kiện và phần mềm giúp kiểm soát hoạt động máy bơm nước, vòi phun nước.

Cấu tạo của đài phun nước âm sàn không khác so với đài phun nước truyền thống. Tuy nhiên, nếu như đài phun nước truyền thống nằm lộ thiên thì sàn nước lại ngược lại. Toàn bộ thiết bị đài phun nước âm sàn sẽ nằm dưới đất. Bộ phận duy nhất nổi lên trên bề mặt và có thể nhìn thấy là đầu phun nước.

Đài phun nước công viên âm sàn là nơi vui chơi cho trẻ em trong công viên.

Ứng dụng của đài phun nước âm sàn trong thực tế

Đài phun nước âm sàn sở hữu cách thi công đặc biệt nên ứng dụng cũng ấn tượng không kém. Các mô hình đài phun nước âm sàn có khả năng tiết kiệm tối đa diện tích. Chính vì thế, chúng được thi công nhiều ở các thành thị, đô thị như quảng trường, đường phố, trước các trung tâm thương mại, khách sạn, khu nghỉ dưỡng…

So sánh với đài phun nước truyền thống, sàn nước có thể bố trí ở bất cứ đâu, từ quảng trường rộng rãi đến trước các tòa nhà, chung cư có diện tích hạn chế. Ứng dụng của đài phun nước âm sàn càng thêm đa dạng với chủng loại khác nhau như:

  • Đài phun nước âm sàn truyền thống có chức năng cơ bản là phun nước để làm đẹp cho công trình và điều hòa không khí.
  • Đài phun nước âm sàn nghệ thuật là sự kết hợp hoàn hảo giữa những cột nước và hệ thống ánh sáng đa màu, đa sắc có thể thay đổi theo tạo hình của nước.
  • Đài phun nước âm sàn theo nhạc nghệ thuật kết hợp hoàn hảo giữa nước, âm thanh và ánh sáng. Các cột nước được tạo hình sẽ hoạt động theo tần số âm thanh. Ánh sáng sẽ bật tắt và thay đổi theo thiết kế và quá trình phun của nước.
  • Đài phun nước âm nền phun cơ là những công trình được lắp đặt với quy mô lớn đến rất lớn yêu cầu cao trong lập trình. Các kiểu phun được phối hợp với nhau thành tạo hình phức tạp. Đồng thời, các tia nước có thể điều chỉnh cả về hướng, độ cao cũng như kết hợp với thiết bị âm thanh, ánh sáng.
  • Đài phun nước âm sàn phiên bản mini được đánh giá là một trong những mẫu đơn giản nhất. Do kích thước không lớn nên thiết kế và các kiểu phun của đài phun nước bị hạn chế. Mô hình này thường được áp dụng tại các sân vườn hoặc lối đi.

 

Đài phun nước âm sàn phun nước tại quảng trường.

Đâu là mẫu đài phun nước âm sàn đẹp nhất?

Có thể dễ dàng thấy được sự đa dạng của những mẫu đài phun nước nói chung và đài phun nước âm sàn nói riêng. Kỹ thuật viên chỉ cần thay đổi đôi chút trong thiết kế hoặc cách sắp xếp vòi phun nước cũng đã đủ để tạo ra một đài phun nước âm sàn hoàn toàn khác.

Mỗi loại đài phun nước âm sàn lại mang một vẻ đẹp khác nhau. Trên thế giới cũng có nhiều công trình ấn tượng sử dụng đài phun nước âm sàn để trang trí. Điển hình như Đài phun nước Unisphere tại New York, Mỹ; Đài phun nước Đại đế Alexander tại Cộng hòa Macedonia hay Đài phun nước Tunnel Of Surprises tại Lima, Peru…

Đài phun nước Đại đế Alexander tại Cộng hòa Macedonia.

Nếu so sánh để lựa chọn ra đâu là đài phun nước âm nền đẹp nhất hiện nay thì rất khó khăn. Mỗi đài phun nước đều ghi dấu ấn riêng về mặt thiết kế, ý nghĩa riêng về lịch sử  đồng thời thu hút lượng khách du lịch không hề nhỏ. Vậy đâu mới là đài phun nước âm sàn đẹp nhất?

Thực tế, đài phun nước âm sàn đẹp nhất không xét theo quy mô, số lượng vòi phun nước, tạo hình của vòi phun… Cảnh quan đẹp nhất là đài phun nước phù hợp với công trình, giúp tôn lên vẻ đẹp tổng thể kiến trúc. Như vậy, dù đài phun nước âm sàn chỉ để dùng trang trí cho lối đi cũng có thể coi là đẹp nhất.

Sự phù hợp thể hiện thông qua cách sắp xếp vòi phun nước, tạo hình của vòi phun. Thậm chí, chủ công trình còn phải cân nhắc đến yếu tố phong thủy để đảm bảo đài phun nước vượng khí, đem đến may mắn, tài vận… Như vậy cách bố trí, vị trí cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Thông tin liên quan đến đài phun nước âm sàn hy vọng có ích với quý vị. Chúc quý vị thành công chọn được thiết kế ưng ý, phù hợp với công trình!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi