Gợi ý thi công đài phun nước bằng đá cho sân vườn

Đài phun nước bằng đá là một trong rất nhiều cảnh quan được sử dụng để trang trí sân vườn hiện nay. Mô hình này đem đến vẻ đẹp ấn tượng cho không gian sống và lợi ích với sức khỏe con người. Thế nhưng thi công đài phun nước mini bằng đá cho sân vườn liệu có khó? Hãy cùng tham khảo cách thực hiện qua bài viết nhé!

Chọn loại hình đài phun nước chất liệu đá

Hiện nay đài phun nước được chia thành nhiều loại khác nhau. Nếu phân loại theo vị trí thì có đài phun nước trong nhà, đài phun nước ngoài trời, đài phun nước sân vườn… Phân loại theo cấu tạo thì có đài phun nước mini, đài phun nước âm sàn, đài phun nước phao nổi, đài phun nước bể nổi.

Đài phun nước bằng đá là cách phân loại theo chất liệu. Chủ công trình có thể thi công dưới hai phiên bản. Một là đài phun nước bể cạn với kích thước lớn thường thấy ở các biệt thự, khách sạn, resort hay khu nghỉ dưỡng. Khi đó chất liệu đá sẽ được sử dụng làm thành bể chứa hoặc tượng đá ở trung tâm đài phun nước.

Phương án thứ 2 là sử dụng đá để tạo nên những mẫu đài phun nước mini cho sân vườn có diện tích nhỏ. Đây là cách thức phổ biến và được áp dụng ở nhiều nơi hiện nay. Nguyên nhân là bởi vẻ đẹp mộc mạc, tự nhiên mà chất liệu đá đem lại. Trong khi đó nếu thi công theo phương án đầu tiên thì chi phí khá cao.

Vì vậy đài phun nước bằng đá bể cạn như vậy chỉ được lắp đặt tại những công trình lớn là chính. Đài phun nước  mini bằng đá có nhiều lựa chọn hơn về loại hình và thiết kế. Điển hình như:

 • Đài phun nước từ chất liệu đá chế tác mini phong cách phương Tây.
 • Đài phun nước từ chất liệu đá tự nhiên sử dụng để tạo thành bể chứa nước. Hình dáng của bể chứa bằng đá đa dạng theo ý tưởng của chủ công trình.
 • Đài phun nước  âm sàn  mini độc đáo với ưu điểm là tiết kiệm tối đa diện tích.
 • Đài phun nước chất liệu đá lấy cảm hứng từ tiểu cảnh đảo đá tự nhiên mang vẻ đẹp như một thác nước.

Yêu cầu về thiết bị cho đài phun nước mini bằng đá

Cấu tạo của đài phun nước bằng đá mini không phức tạp. Kích thước của mô hình không lớn nên chủ công trình chỉ cần chuẩn bị:

 • Một máy bơm chìm chuyên dụng công suất thấp.
 • Đường ống dẫn nước bằng chất liệu nhựa hoặc cao su với ưu điểm dễ uốn, độ bền cao, kích thước nhỏ.
 • Bể chứa nước thường sử dụng chất liệu bằng đá. Đối với các đài phun nước lắp đặt hệ thống phun nước nằm dưới mặt đất thì có thể tận dụng chậu nhựa, bồn sứ, bình gốm làm bể chứa.
 • Hệ thống ánh sáng trang trí.

Ngoài ra khi thi công đài phun nước bằng đá chủ công trình cần thêm các vật dụng khác. Vật dụng trang trí có thể là cây cảnh, sỏi đá, tượng sứ… Trong khi đó vật dụng hỗ trợ sẽ là kéo, cưa, keo dán, lưới chắn rác.. Tùy theo ý tưởng và đặc điểm của đài phun nước mà dụng cụ cần chuẩn bị thêm sẽ thay đổi ít nhiều.

Chi tiết cách lắp đặt đài phun nước mini bằng đá

Có nhiều cách khác nhau để tiến hành lắp đặt đài phun nước mini bằng đá. Cách đơn giản nhất là lắp đặt theo mô hình đài phun nước bể cản. Tức là bể chứa nước sẽ nằm lộ thiên. Dưới đây là cách lắp đặt với đài phun nước với hệ thống thiết bị nằm dưới mặt đất:

 • Tiến hành đào một hố có độ sâu và kích thước bằng với bể chứa nước đã chuẩn bị.
 • Nếu có thể, chủ công trình nên gia cố cho hố này bằng cách xếp gạch phía dưới. Như vậy nếu bể chứa nước không may bị vỡ hoặc rạn thì cũng sẽ không bị sụt lún.
 • Đặt bể chứa nước đã chuẩn bị vào hố đồng thời xếp gạch hoặc sỏi đá chắc các góc.
 • Đặt máy bơm chìm vào trong lòng bể chứa nước, dây điện nối ra ngoài.
 • Đầu ra của máy bơm chìm sẽ nối với đường ống dẫn nước rồi gắn với vòi phun nước nếu có.
 • Lắp đặt lưới chắn rác lên trên bể chứa nước. Phụ kiện này sẽ giúp đảm bảo nguồn nước của đài phun nước bằng đá luôn sạch sẽ.
 • Bên trên lưới chắn rác đặt tấm inox có đục lỗ để tăng độ chắc chắn khi xếp vật trang trí lên trên.
 • Đặt vật trang trí bằng đá như chậu đá, tượng đá, lên trên tấm inox. Đường ống dẫn nước sẽ được luồn vào bên trong vật trang trí này.
 • Cho đài phun nước chạy thử để đảm bảo hiệu quả.
 • Nếu không có vấn đề nào xảy ra, chủ công trình có thể trang trí xung quanh để tăng tính thẩm mỹ.

Đây là mô hình đài phun nước lắp đặt thiết bị dưới lòng đất. Các mẫu đài phun nước bể cạn đơn giản hơn nhiều khi chỉ cần lắp máy bơm chìm, đường ống dẫn nước vào trong bể chứa. Kết hợp với đó là trang trí xung quanh là đài phun nước đã hoàn thiện.

Tùy theo thiết kế mà yêu cầu trong lắp đặt sẽ có sự thay đổi nhất định. Quý vị muốn thi công đài phun nước hiệu quả, nhanh chóng mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Quý vị muốn mua thiết bị đài phun nước chất lượng để tự thi công tại nhà?

Hãy liên hệ với công ty Union để nhận tư vấn miễn phí, sở hữu thiết bị, dịch vụ chất lượng với giá ưu đãi nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi