Hướng dẫn cách làm đài phun nước bê tông mini

Làm đài phun nước dần trở thành xu hướng trang trí cảnh quan ở nhiều công trình. Đài phun nước không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn có lợi cho môi trường, con người. Trong đó mô hình đài phun nước bê tông mini được đánh giá cao về độ chắc chắn và chi phí thấp.

Lợi ích từ đài phun nước bê tông mini

Có nhiều cách làm đài phun nước từ các chất liệu khác nhau. Ví dụ như đài phun nước thủy tinh, đài phun nước bằng tre, đài phun nước bằng chậu gốm… Đài phun nước từ chất liệu bê tông sở hữu đội chắc chắn cao hơn cả. Mô hình cảnh quan này còn đem đến một vẻ đẹp mộc mạc và linh hoạt trong khả năng biến hóa thiết kế.

Phiên bản mini có kích thước không lớn. Đài phun nước mini từ chất liệu bê tông thường được sử dụng để trang trí cho sân vườn. Đặc biệt là sân vườn nhà phố, nhà hàng khách sạn có diện tích hạn chế. Lúc này đài phun nước mini sẽ thể hiện được ưu thế về kích thước.

Xây dựng đài phun nước bê tông giúp điều hòa không khí hiệu quả. Khi thời tiết oi bức, đài phun nước tựa như một chiếc điều hòa thiên nhiên giúp làm mát nhanh chóng. Bên cạnh đó nước còn có tác dụng nuôi dưỡng thảm thực vật trang trí xung quanh.

Đối với những công trình kinh doanh, đài phun nước còn là phương thức để thu hút khách hàng. Chủ công trình có thể lắp đặt thêm hệ thống âm thanh ánh sáng để giúp cảnh quan trở nên ấn tượng hơn.

Âm thanh róc rách của nước kết hợp với hình ảnh nước chảy liên tục là cách để thư giãn tinh thần hiệu quả. Đài phun nước còn đem đến lợi ích về phong thủy cho công trình.

Chuẩn bị khi xây dựng đài phun nước bê tông

Để làm đài phun nước bê tông mini thành công, chủ công trình cần lên ý tưởng thiết kế. Thiết kế này phải phù hợp với đặc điểm của công trình bao gồm diện tích, tổng thể kiến trúc và phong cách. Sự hài hòa trong các yếu tố sẽ tạo nên một đài phun nước ấn tượng tôn lên vẻ đẹp cho công trình.

Đài phun nước bê tông có khả năng linh hoạt trong thiết kế rất cao. Người thực hiện chỉ cần sử dụng hỗn hợp bê tông là đã có thể tạo ra vô vàn kiểu dáng. Phổ biến nhất là mô hình đài phun nước bê tông hình trụ tròn trang trí bằng quả cầu chất liệu tương ứng.

Muốn xây dựng đài phun nước bê tông theo thiết kế này thì chủ công trình sẽ phải chuẩn bị:

 • Hỗn hợp bê tông.
 • Khuôn để tạo ra quả cầu tròn bê tông ví dụ như quả cầu thủy tinh, bình gốm sành hoặc sứ rỗng ruột.
 • Hai xô nhựa có kích thước lớn nhỏ khác nhau.
 • Ống nhựa có độ dài lớn hơn chênh lệch chiều cao của hai xô nhựa.
 • Đường ống dẫn nước bằng nhựa hoặc cao su để đảm bảo độ bền và dễ uốn theo đặc điểm công trình.
 • Bồn nhựa, chậu sứ hoặc vật dụng đựng nước khác không thấm nước để dùng làm bể chứa nước.
 • Máy bơm chìm mini công suất nhỏ chuyên dụng đài phun nước.
 • Các công cụ hỗ trợ khác.

Các bước xây dựng đài phun nước bê tông mini

Cách thức để làm đài phun nước bê tông mini được tiến hành tuần tự. Người thực hiện sẽ phải thi công theo theo ba công đoạn chính là làm quả cầu bê tông, làm khuôn bê tông hình trụ và lắp đặt hệ thống đài phun nước. Tiến trình thực hiện như sau:

 • Làm quả cầu bê tông

Người thực hiện tiến hành trộn hỗn hợp bê tông và đổ đầy vào khuôn hình trụ đã chuẩn bị trước. Ống nhựa đã chuẩn bị sẽ được bịt một đầu và đặt vào chính giữa khuôn hình cầu. Tiến hành đổ đầy bê tông vào khuôn sao cho cho ống nhựa được giữ thẳng đứng. Khuôn bê tông sẽ được để khô qua đêm.

Khi quả cầu đã thành hình, người thực hiện sẽ đập bể khuôn bên ngoài, loại bỏ lớp vỏ đã bịt đầu ống nhựa. Đồng thời quả cầu sẽ được gia công để đảm bảo tính thẩm mỹ. Đường ống nhựa thừa ra sẽ được cắt bớt đi. Lưu ý đầu dưới của quả cầu sẽ được mài phẳng để đặt lên trên khối bê tông hình trụ.

 • Làm khuôn hình trụ tròn

Khoan một lỗ trên hai xô nhựa sao cho tạo thành một đường thẳng ở chính giữa. Lỗ tròn này cho phép nhét vừa ống nhựa vào bên trong. Tiến hành úp ngược xô nhựa ra đỡ bỏ xuống dưới mặt phẳng. Chủ công trình có thể đặt xô nhựa lên trên mặt phẳng được trải nilon để dễ dỡ khuôn khi khuôn trụ khô.

Xô nhựa có kích thước lớn hơn sẽ đặt bên ngoài. Như vậy hai xô nhựa và đường ống sẽ tạo thành một đường thẳng đồng tâm. Để chắc chắn người thực hiện nên dán keo chỗ kết nối giữa ống nhựa và xô nhựa loại nhỏ. Đổ bê tông vào đầy khuôn đã chuẩn bị và để qua đêm cho khô. Khi khuôn đá khô tiến hành giữa khuôn và gia công lại cho đẹp.

 • Lắp đặt hệ thống đài phun nước

Hệ thống thiết bị đóng vai trò quan trọng nhất khi làm đài phun nước. Người thực hiện sẽ đào một hố để đặt bể chứa nước bằng xô nhựa hoặc chậu nhựa dưới lòng đất. Bên trong là máy bơm chìm đã được nối với đường ống dẫn nước. Bên trên có lắp đặt lưới chắn rác và tấm inox có đục lỗ.

Đổ đầy nước cho bể chứa và luôn đường ống dẫn nước qua ống nhựa của khuôn trụ và khối cầu. Trang trí lên trên tấm inox bằng sỏi đá để đảm bảo tính thẩm mỹ. Cuối cùng chủ công trình chỉ cần chạy thử để xem hiệu quả của đài phun nước.

Hãy liên hệ với Công ty Union để nhận tư vấn chi tiết về thiết bị thiết kế và thi công  đài phun nước chất lượng nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi