Nguyên lý hoạt động của đài phun nước theo nhạc bể nổi

Đài phun nước theo nhạc đang dần trở thành xu hướng trang trí công trình ở nhiều nơi. Ấn tượng, thu hút là cách mô hình này ghi dấu ấn với người xem. Không chỉ thế, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nhạc nước nghệ thuật cũng độc đáo không kém. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hiện đại cùng nhạc nước nghệ thuật

Đài phun nước là mô hình cảnh quan đã có từ lâu. Người xưa tạo ra đài phun nước với mục đích trữ nước và điều hòa không khí là chính. Tiếp đến mới là nhiệm vụ tô điểm cho các khu dân cư, thành phố. Vì thế đài phun nước thường được lắp đặt tại trung tâm hoặc quảng trường chính.

Sau nhiều lần cải tiến, thay đổi cả về cấu tạo cũng như thiết kế, đài phun nước theo nhạc ra đời. Đây chính là đài phun nước hiện đại nhất ngày nay. Chức năng cung cấp nước dần suy giảm. Thay vào đó là nhiệm vụ trang trí cho công trình được nâng lên một tầm cao mới.

Tại nhiều nơi nhạc nước nghệ thuật còn được xây dựng với kích thước lớn, thiết kế hoành tráng. Khi đó, đài phun nước trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút du khách từ nhiều nơi. Đây là cách quảng cáo hiệu quả nhất cho các công trình. Điển hình nhất là khách sạn, casino, thành phố, khu nghỉ dưỡng với du khách quốc tế.

Cấu tạo của đài phun nước theo nhạc bể nổi

Mô hình đài phun nước theo nhạc bể nổi là một trong số 4 phiên bản của loại cảnh quan này. Ngoài ra còn có nhạc nước nghệ thuật mini, nhạc nước nghệ thuật âm sàn và nhạc nước nghệ thuật phao nổi. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng về thiết kế cũng như cấu tạo.

Xét về cấu tạo thì nhạc nước nghệ thuật bể nổi có đặc điểm là bể chứa nằm lộ thiên. Thiết bị đài phun nước sẽ nằm gần như toàn bộ trong lòng bể chứa. Cụ thể, cấu tạo của mô hình này gồm:

 • Máy bơm chìm thường là loại trục ngang nằm ở vị trí thấp nhất trong bể chứa. Máy bơm có nhiệm vụ hút và đưa nước từ bể chứa vào đường ống.
 • Đường ống dẫn nước thường được làm từ chất liệu inox có độ bền cao, không ảnh hưởng đến môi trường. Tiết diện đường ống sẽ tương đương với đầu ra của máy bơm chìm.
 • Vòi phun nước nối với đầu ra của đường ống dẫn nước. Vòi phun nước tạo hình khác nhau sẽ cho ra thiết kế đài phun nước theo nhạc không giống nhau.
 • Tủ điện điều khiển với phần mềm kiểm soát hoạt động của toàn bộ đài phun nước.
 • Thiết bị ánh sáng là các loại đèn led âm nước đơn sắc hoặc đa sắc.
 • Thiết bị âm thanh gồm loa nhạc nước, loa âm ly, phần mềm biên đạo nhạc…
 • Phụ kiện hỗ trợ khác tùy theo thiết kế mà lắp đặt thêm. Ví dụ như lưới chắn rác, ống thoát đáy, cảm biến gió, cảm biến nước…

Thiết kế của nhạc nước nghệ thuật bể nổi

Về cơ bản, cấu tạo của nhạc nước nghệ thuật bể nổi không khác nhau nhiều. Khi không hoạt động, thiết kế khác nhau ở hình dáng của bể chứa. Người phương Đông chuộng những hình dạng tròn đầy mang ý nghĩa viên mãn. Điển hình như hình tròn, hình bán nguyệt, hình thoi hoặc hình elip.

Khi hoạt động, thiết kế của đài phun nước theo nhạc không hề giống nhau. Sự khác biệt đến từ tạo hình của vòi phun nước cũng như cách kết hợp với âm thanh, ánh sáng. Nước và ánh sáng sẽ hoạt động theo tần số âm thanh. Thông qua đó để hình thành nên những màn trình diễn ấn tượng.

Các vòi phun với tạo hình và độ cao khác nhau sẽ kết hợp để tăng nét sống động. Điển hình như vòi phun tia nước đơn, vòi phun sủi bọt, vòi phun hình bàn tay… Ánh sáng và âm thanh giúp thu hút sự chú ý của người xem. Đặc biệt là vào buổi tối, hệ thống âm thanh, ánh sáng càng trở nên nổi bật.

Nguyên lý hoạt động của nhạc nước nghệ thuật bể nổi

Ưu điểm của đài phun nước theo nhạc còn thể hiện qua nguyên lý hoạt động. Đó là nguyên lý tuần hoàn đã được áp dụng từ khi đài phun nước chuyển đổi sang sử dụng máy bơm chìm. Cụ thể, tiến trình hoạt động như sau:

 • Đài phun nước bắt đầu hoạt động.
 • Máy bơm chìm hút nước từ bể chứa bơm vào đường ống dẫn nước.
 • Đường ống đưa nước từ máy bơm chìm đến từng vòi phun nước.
 • Phần mềm được lập trình từ trước sẽ quyết định tạo hình và cách hoạt động của vòi phun.
 • Hệ thống đèn led âm nước và âm thanh cùng lúc đó sẽ hoạt động với mục đích bổ trợ thiết kế.
 • Nước sẽ thoát ra khỏi vòi phun và bắn lên không trung thành những tạo hình đẹp mắt.
 • Nước sau đó sẽ rơi xuống bể chứa nằm phía bên dưới.
 • Lưới chắn rác sẽ làm nhiệm vụ để ngăn rác thải có trong nước và giúp nguồn nước sạch hơn.
 • Máy bơm chìm hút nước để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới.

Nguyên tắc tuần hoàn giúp đài phun nước theo nhạc hoạt động hiệu quả và tốt ít chi phí hơn. Đây cũng là nguyên lý chung của hầu hết đài phun nước hiện nay. Đặc biệt là các đài phun nước nghệ thuật với chi phí lắp đặt lớn.

Quý vị muốn tìm hiểu thêm về nhạc nước nghệ thuật? Hãy liên hệ với Công ty Union để nhận tư vấn miễn phí, hỗ trợ kịp thời nhé.

Union luôn sẵn sàng đem đến sản phẩm, dịch vụ chất lượng đến với mỗi khách hàng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi