So sánh màn nước nghệ thuật đường tròn và đường thẳng

Cảnh quan đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của một công trình. Màn nước nghệ thuật là một trong những mô hình cảnh quan được quan tâm nhiều thời gian gần đây. Hai loại hình màn nước nghệ thuật là màn nước thẳng và màn nước đường tròn có điểm gì khác nhau?

Điểm chung của màn nước nghệ thuật

màn nước nghệ thuật đường tròn hay đường thẳng thì vẫn đều là mô hình màn nước. Vì thế cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cả hai vẫn giống nhau. Cả hai đều được tạo nên dựa trên sức hút của trọng lực. Theo đó, nước sẽ từ các đầu phun nước rơi xuống liên tục thành dòng.

Nhiều dòng nước chảy từ trên cao xuống kết hợp với nhau sẽ tạo nên một tấm màn nước. Đây chính là cơ sở hình thành nên màn nước và sau này là màn nước nghệ thuật. Về cấu tạo, màn nước chính là một phiên bản khác của đài phun nước. Vì thế, cấu tạo của cả hai có nhiều điểm tương đồng.

Một màn nước nghệ thuật sẽ cần có các thiết bị là máy bơm nước, đường ống dẫn nước, thiết bị đóng ngắt giọt nước, đầu phun nước, đèn led chiếu sáng và hệ thống tủ điện, phần mềm điều khiển. Một số màn nước nghệ thuật còn được trang bị thêm hệ thống âm thanh để hỗ trợ.

Mọi hoạt động của hệ thống màn nước nghệ thuật đã được lập trình từ trước bằng phần mềm. Kỹ thuật viên sẽ sử dụng phần mềm, thẻ nhớ hoặc USB để điều khiển hình ảnh, thông tin hiển thị thông qua màn nước. Màn nước còn có thể điều chỉnh được tốc độ dòng chảy, tốc độ chạy chữ để tạo thành những hiệu ứng khác nhau.

Màn nước nghệ thuật đường thẳng

Đặc điểm của màn nước nghệ thuật đường thẳng

Những màn nước nghệ thuật đường thẳng sở dĩ có tên gọi như vậy là do cách sắp xếp đầu phun nước tạo thành một đường thẳng. Mật độ đầu phun nước càng lớn thì độ phân giải của hình ảnh, thông tin cung cấp càng cao. Thông thường khoảng cách giữa các đầu phun nước sẽ là 1.2 cm thì mới có thể hiện chữ rõ nét.

Như vậy với độ dài khoảng 1 mét sẽ cần 64 đầu phun nước. Màn nước càng lớn thì số lượng vòi phun nước cần sử dụng càng cao. Màn nước đường thẳng cho phép người nhìn có thể nhận dược thông tin truyền tải một cách đầy đủ nhất. Mô hình này có thể lắp đặt cả trong nhà và ngoài trời.

Ứng dụng chủ yếu của màn nước nghệ thuật đường thẳng là cung cấp thông tin. Vì thế, mô hình àn nước đường thẳng thường được sử dụng trong các sự kiện như khai trương, lễ cưới, giới thiệu sản phẩm, kỷ niệm, giao lưu… Không chỉ thế, màn nước đường thẳng còn được dùng để thay thế cho màn hình led.

Tại nhiều quốc gia, màn nước nghệ thuật đường thẳng còn được dùng để cung cấp thông tin về thời gian, thời tiết tại các bến tàu, nhà ga. Chức năng trang trí còn được thể hiện qua ứng dụng màn nước đường thẳng dạng rèm nước, cửa tự động bằng nước…

Màn nước nghệ thuật dạng tròn

Đặc điểm của màn nước nghệ thuật đường tròn

Sự khác biệt của màn nước nghệ thuật đường tròn với màn nước đường thẳng thể hiện qua cách sắp xếp vòi phun nước. Mô hình này có vòi phun được xếp thành hình tròn hoặc cung tròn. Cách sắp xếp này khiến cho số lượng vòi phun nước cần dùng tăng lên khoảng 2,5 lần so với màn nước đường thẳng có cùng diện tích.

Ưu điểm lớn nhất của màn nước đường tròn là không bị giới hạn về tầm nhìn. Dù người xem đang ở hướng nào cũng có thể quan sát được vẻ đẹp của màn nước. Tuy nhiên đặc điểm này không phù hợp với mục đích cung cấp thông tin. Thay vào đó, màn nước đường tròn chủ yếu được dùng trong trang trí công trình.

Hiện nay, đa số màn nước nghệ thuật đường tròn được thi công trong nhà nhằm tạo điểm nhấn về thiết kế. Điển hình như trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng… Theo quan niệm của người phương Đông, màn nước thuộc Thủy nếu đặt trong nhà sẽ giúp đem đến may mắn, tăng sinh khí, tụ tài.

Vậy nên những công trình kinh doanh sẽ thường lựa chọn màn nước nghệ thuật hoặc đài phun nước để thu hút khách hàng. Không chỉ thế, màn nước đường tròn còn được đặt tại các sân khấu, sự kiện để tăng thêm sự sôi động. Khi kết hợp với hệ thống ánh sáng, âm thanh, màn nước sẽ càng nổi bật.

Màn nước ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau.

Thi công, lắp đặt màn nước nghệ thuật thế nào?

Quá trình thi công, lắp đặt màn nước nghệ thuật của cả hai loại đều khá giống nhau. Chủ công trình nên xác định mục đích thi công để làm gì để lựa chọn loại hình màn nước phù hợp với nhu cầu. Chủ công trình có thể lựa chọn lắp đặt cố định hoặc thuê.

Lắp đặt cố định màn nước có chi phí khá cao thường áp dụng với những công trình sử dụng lâu dài. Trường hợp chủ công trình chỉ có ý định dùng màn nước nghệ thuật cho sự kiện trong một hoặc vài ngày thì có thể thuê. Màn nước nghệ thuật thuế vẫn đảm bảo thiết kế, tính năng theo đúng yêu cầu khách hàng.

Thông tin so sánh giữa hai loại màn nước nghệ thuật hy vọng có ích với các bạn. Hãy liên hệ với Union để được tư vấn miễn phí, mua thiết bị chính hãng, hưởng dịch vụ thiết kế, thi công cảnh quan chất lượng nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi