Tìm hiểu cấu tạo đài phun nước vòng xoay

Đài phun nước vòng xoay xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau như một công trình cảnh quan công cộng. Mô hình này đem đến cho các khu đô thị, thành phố một vẻ đẹp ấn tượng đồng thời tạo ra nhiều lợi ích thiết thực với con người và môi trường. Đặc điểm về cấu tạo của đài phun nước vòng xoay thế nào?

Đài phun nước vòng xoay là gì?

Mô hình đài phun nước vòng xoay được lắp đặt chủ yếu tại các khu đô thị hoặc thành phố. Cụ thể hơn các đài phun nước này xuất hiện tại các nút thắt giao thông như bùng binh, ngã tư để vừa trang trí vừa tăng tầm nhìn ra cho người đi được.

Hiện nay đài phun nước nghệ thuật có nhiều loại hình khác nhau để chủ công trình lựa chọn. Ví dụ như đài phun nước âm sàn, đài phun nước phao nổi, nhạc nước nghệ thuật, màn nước nghệ thuật, đài phun nước mini… Tuy nhiên không phải loại đài phun nước nào cũng có thể trở thành đài phun nước vòng xoay.

Đài phun nước công viên quảng trường đẹp

Đài phun nước vòng xuyến cần có độ cao nhất định để người tham gia giao thông có thể nhìn thấy từ khoảng cách xa như một điểm lưu ý trên bản đồ di chuyển. vì thế loại đài phun nước được sử dụng để thi công cho mô hình cảnh quan công cộng này chính là đài phun nước bể nổi.

Tức là bể chứa nước của công trình sẽ được lắp đặt trên mặt đất. Cách thức này trái ngược hoàn toàn với đài phun nước âm sàn khi toàn bộ thiết bị đều được thi công dưới lòng đất. Toàn bộ hệ thống đài phun sẽ nằm lộ thiên. Trong khi đó các thiết bị sẽ được lắp đặt bên trong lòng bể chứa nước.

Cấu tạo của đài phun nước vòng xoay

Đài phun nước vòng xoay nói riêng và đài phun nước sân vườn bể nổi nói chung là phiên bản truyền thống đã có từ thời xa xưa của đài phun nước. Chính vì thế cấu tạo của đài phun nước này bao gồm các thiết bị cơ bản kết hợp với các phụ kiện kèm theo.

Các phụ kiện được thêm vào là do sự phát triển của khoa học công nghệ giúp đài phun nước trở nên ấn tượng và hợp với thời đại hơn. Cấu tạo chính của đài phun nước vòng xoay bể nổi bao gồm:

  • Máy bơm chìm được đặt trong lòng bể chứa nước và thường là loại máy bơm chìm trục ngang. Như vậy máy bơm sẽ tránh được tình trạng mực nước xuống thấp gây cháy, hỏng và các sự cố không đáng có.
  • Hệ thống đường ống dẫn nước thường sẽ sử dụng loại có chất liệu bằng inox dễ uốn, dễ thi công và độ bền cao.
  • Hệ thống vòi phun nước bao gồm nhiều loại khác nhau theo đặc điểm và thiết kế của từng công trình hình. Các vòi phun nước quyết định trực tiếp đến tính thẩm mỹ của đài phun nước vòng xuyến sau khi hoàn thành. Các loại vòi phun nước phổ biến có thể kể đến như vòi phun nước hình rẻ quạt, vòi phun nước sủi bọt, vòi phun nước tạo hình tia đơn, vòi phun nước hình nấm…
  • Hệ thống ánh sáng là các loại đèn led âm nước như đèn led dạng bánh xe xe, đèn led chân đế hoặc đèn led dây âm nước. Tùy thuộc vào đặc điểm của công trình mà sẽ lắp đặt loại đèn led sao cho phù hợp.
  • tủ điện điều khiển bao gồm các phụ kiện và phần mềm đã được lập trình sẵn để tạo thành các hiệu ứng phun cho đài phun nước. Nếu tủ điện được đặt ở ngoài trời thì thông thường sẽ phải lắp đặt loại tủ 2 lớp có cánh được sơn tĩnh điện cả hai mặt để tránh ảnh hưởng từ thời tiết, mưa gió.

Các phụ kiện khác của đài phun nước vòng xoay bao gồm van điện từ, cảm biến gió, cảm biến nước, lưới lọc rác… trong khi đó Bể chứa nước có thể đa dạng theo nhiều hình dáng khác nhau như hình tròn, hình elip, hình đa giác…

Nguyên lý hoạt động của đài phun nước vòng xuyến

Đa số đài phun nước vòng xoay ngày nay đều được kết hợp thêm hệ thống ánh sáng để làm đẹp cho thành phố vào ban đêm. Do đó các đài phun nước này sẽ được kiểm soát hoạt động thông qua hệ thống tủ điện điều khiển được lắp đặt gần đó. Trước khi đài phun nước hoạt động, các kỹ thuật viên sẽ lập trình phần mềm tạo kiểu phun và kiểu chiếu sáng.

Khi đài phun nước vòng xuyến bắt đầu hoạt động, nước sẽ được đổ đầy bể chứa. Máy bơm chìm sẽ làm nhiệm vụ đưa nước vào các đường ống dẫn nước. Đường ống dẫn nước tiếp tục đưa nước lên vòi phun. Yêu cầu được đặt ra là đường ống dẫn nước phải phù hợp với đầu ra của máy bơm chìm và vòi phun nước.

Nước sẽ thoát ra ngoài và bắn lên không trung theo tạo hình đã được lập trình từ trước. Hệ thống đèn led âm nước đồng thời sẽ hoạt động để tô điểm cho màn trình diễn của nước. Sau khi bắn lên không trung nước sẽ rơi xuống để chữa nằm ở bên dưới và thông qua hệ thống lọc, lưới chắn rác để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đài phun nước vòng xoay hy vọng đã có ích với các bạn trong quá trình lựa chọn mô hình cảnh quan phù hợp với công trình. Các bạn muốn tìm kiếm một địa chỉ uy tín cung cấp thiết bị đài phun nước, thi công cảnh quan chuyên nghiệp?

Hãy đến với công ty Union để được nhận tư vấn miễn phí, báo giá chi tiết, dịch vụ chất lượng nhé.

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi